Giải đáp: Trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh THẬT KHÔNG?

Dây rốn quấn cổ ở trẻ không có gì là quá xa lạ. Tình trạng này gặp ở nhiều bà mẹ trong quá trình mang thai. Nhiều gia đình biết được câu chuyện được lưu truyền này mà đặt mong muốn nhiều hơn về tình trạng trong sản khoa này. Vậy trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không? Vấn đề này sẽ được làm rõ ngay sau đây.

Dây rốn là gì

Dây rốn còn gọi là tràng hoa, vòng rau được hình thành từ các tế bào gốc của cuống rốn. Dây rốn rất mềm dẻo có nhiệm vụ bảo vệ mạch máu và cung cấp dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi. Có thể nói đây chính là phương tiện giúp kết nối giữa cơ thể người mẹ với thai nhi. Các chất dinh dưỡng khi được bà mẹ hấp thu sẽ được truyền qua dây rốn để vào nuôi thai. Nếu có bất cứ vấn đề gì với dây rốn này thì có thể cả mẹ và bé đều gặp nguy hiểm. Đặc biệt là thai nhi. Bởi đây là nguồn cung cấp oxy duy nhất cho thai, nếu gặp trục trặc sẽ gây tình trạng thiếu oxy và có thể dẫn tới suy thai, tử vong.

Chiều dài của dây rốn trung bình khoảng 50 – 60cm. Chiều dài nếu dưới 35cm trong sản khoa người ta gọi là dây rốn ngắn tuyệt đối. Còn trường hợp ngắn do bị quấn quanh cổ, quấn vào tay chân thì gọi là dây rổn ngắn tương đối. Dây rốn càng dài, nguy cơ quấn cổ thai nhi càng cao, thậm chí không thiếu trường hợp dây bị thắt nút gây nguy hiểm cho trẻ.

Thông thường tỷ lệ dây rốn quấn cổ là 12% khi thai ở tuần thứ 24-26. Nó sẽ tăng lên 37% khi thai phát triển đủ tháng.

Tình trạng dây rốn quấn cổ không phải là hiếm gặp ở nhiều các bà bầu
Tình trạng dây rốn quấn cổ không phải là hiếm gặp ở nhiều các bà bầu

Dấu hiệu nhận biết trẻ có dây rốn quấn quanh cổ

Để đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, bạn nên nhận biết sớm dấu hiệu tràng hoa quấn cổ. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết sớm nhất:

Siêu âm thai

Công nghệ siêu âm thai hiện nay rất tiên tiến và hiện đại. Vì vậy, khi siêu âm bác sĩ không khó để nhận biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ và thông báo cho ba mẹ.  Siêu âm là một trong những chẩn đoán hình ảnh giúp chúng ta thấy rõ về tình trạng đang nói đến. Thậm chí, hình ảnh siêu âm còn cho biết dây rốn quấn bao nhiêu vòng ở cổ. Do đó, để theo dõi tình trạng và quá trình phát triển của thai nhi, bạn nên đi siêu âm định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Hơn thế nữa thông qua siêu âm chúng ta có thể phát hiện được những bất thường trong thai kì để kịp thời xử trí, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Quá trình thai máy

Thai máy là những cử động của em bé khi đang nằm trong bụng mẹ ví dụ như đá chân, đạp chân… Thông thường thì đến tuần thứ  thai nhi đã có hoạt động rồi nhưng do cường độ nhỏ và tần suất ít nên người mẹ chưa cảm nhận được. Đến tuần thứ 15-16 mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ nhất thai máy. Do đó dựa vào tần suất, cường độ máy thai cũng phản ánh được phần nào sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Hay như đây cũng chính ra những tín hiệu em bé đang tương tác với mẹ. Dây rốn quấn cổ ngoài siêu âm, thì bạn có thể dựa vào thai máy. Số lần thai máy tăng đột ngột hoặc giảm đột ngột có thể là một dấu hiệu cảnh báo những bất thường của thai kỳ. Để biết chính xác nguyên nhân, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và siêu âm.

Siêu âm thai là một trong những phương pháp chẩn đoán chính xác tình trạng dây rốn quấn cổ
Siêu âm thai là một trong những phương pháp chẩn đoán chính xác tình trạng dây rốn quấn cổ

Nguyên nhân trẻ bị tràng hoa quấn cổ

Không phải thai nhi nào cũng bị tràng hoa quấn cổ. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì?

  • Cấu tạo của dây rốn: Dây rốn có cấu tạo bị thiếu chất nên khả năng bôi trơn kém. Điều này khi dây rốn dễ quấn cổ trẻ hoặc bị thắt nút.
  • Đa ối: Nếu nước ối quá nhiều, thai nhi sẽ có xu hướng quay đầu xuống phía dưới. Đây là một trong những nguyên nhân trẻ bị vòng rau quấn cổ.
  • Đa thai: Đa thai sẽ gây nên tình trạng chật chội. Chính điều này đã khiến thai nhi rất dễ bị dây rốn quấn cổ.

Đây là những nguyên nhân chính yếu và thường gặp. Còn một số nguyên nhân khác và hầu hết các trường hợp đều không xác định được nguyên nhân chính xác.

Trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không

Dân gian có truyền nhau rằng trẻ có dây rốn quấn cổ thông minh. Vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được điều đó. Theo ông bà ta, trẻ có tràng hoa quấn cổ sẽ có cuộc sống sung sướng, giàu sang và phú quý sau này. Những em bé này thường sẽ có tính cách mạnh mẽ, khó bảo, nhưng rất thông minh và nhanh nhẹn. Điều này không hề có căn cứ cũng như cơ sở khoa học nào chứng minh.

Như vậy, ba mẹ cũng không nên nghe theo quan niệm xưa mà đặt kỳ vọng quá nhiều vào trẻ. Điều này sẽ gây áp lực cho cả ba mẹ và bé. Như vậy có thể khẳng định trẻ bị dây rốn quấn cổ có thông minh đã có câu trả lời chính xác.

Dây rốn quấn cổ có ảnh hưởng gì không?

Tràng hoa quấn cổ chưa biết có khiến trẻ thông minh hay không, nhưng tình trạng này sẽ ảnh hưởng, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Mẹ:  Khi phát hiện dây rốn quấn cổ trẻ, mẹ bầu sẽ tỏ ra lo lắng, căng thẳng vì sợ điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí, tình trạng này còn có thể khiến thai nhi gặp nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự sống. Đặc biệt, không thiếu trường hợp ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ của mẹ, mẹ khó sinh thường phải chuyển sang đẻ mổ.

Thai nhi: Khi bị vòng rau quấn cổ, quá trình trao đổi và vận chuyển dưỡng chất để nuôi thai nhi sẽ bị ảnh hưởng. Thai nhi có thể sẽ bị chậm tăng cân hoặc bị thiếu máu. Với những thai nhi hiếu động, dây có thể sẽ siết chặt khiến trẻ bị nghẹt thở. Nguy hiểm hơn có thể gây thai lưu.

Mặc dù, hiện tại vẫn có rất nhiều bà mẹ khi mang thai có dây rốn quấn cổ vẫn sinh thường và bé phát triển hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng vẫn không thể lường trước được những hệ lụy có thể xuất hiện khi trẻ bị dây rốn quấn cổ. Chính vì vậy, theo dõi sức khỏe thai kỳ và sinh hoạt khoa học là điều mà bất kỳ bà bầu nào cũng cần để ý cẩn thận.

Sự phát triển của thai nhi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, mẹ bầu nên tìm hiểu về sức khỏe của bản thân và thai nhi để biết cách chăm sóc, giữ gìn trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai.

Dây rốn quấn cổ mang lại những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi
Dây rốn quấn cổ mang lại những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi

Lời khuyên của chuyên gia

Tình trạng dây rốn quấn cổ thực tế không gây ra quá nhiều nguy hiểm đến bà mẹ và thai nhi nhưng chúng ta không thể phủ nhận những ảnh hưởng tiêu cực của nó. Bởi vậy tốt nhất thai phụ nên tìm hiểu kỹ các kiến thức nhằm phòng ngừa các trường hợp bất chắc xảy ra. Mặc dù hiện tại nền y học hiện đại đã có những bước phát triển vượt bậc nhưng thật sự vẫn chưa có cách chủ động khắc phục tình trạng dây rốn quấn quanh cổ này. Thay vào đó nó phụ thuộc hoàn toàn vào sự vận động của thai nhi trong thai kì. Vậy nenen các bà mẹ hãy chủ động làm theo những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia nhằm mang lại điều có lợi cho cả mẹ và con sau này. Cụ thể là:

Khám thai định kì

Khám thai định kì không chỉ giúp phát hiện sớm tình trạng dây rốn quấn cổ mà còn giúp phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. Thai phụ cần tuân theo nghiêm túc lịch khám thai định kì đã được bác sĩ lên kế hoạch trước đó. Nó không chỉ giúp cho các mẹ yên tâm hơn mà còn góp phần đề phòng thai bị dây rốn quấn cổ và có phương pháp dự sinh thích hợp, an toàn nhất.

Ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh

Bà bầu là đối tượng rất cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng tới một người mà là nhiều hơn một. Một chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi khoa học, hợp lí, vận động nhẹ nhàng giúp lưu thông khí huyết là điều vô cùng tốt cho họ. Hãy luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, vui vẻ. Lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng phù hợp cho bà bầu như yoga kết hợp nghe nhạc thư giãn sẽ tốt hơn cho cả mẹ và bé. Tất nhiên mẹ bầu cũng nên tránh việc lao động vất vả, việc quá sức cơ thể cho phép. Hãy nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh đến những nơi ồn ào, đông đúc khiến cho cơ thể bị kích thích, tình trạng dây rốn quấn cổ có thể bị nặng hơn nguy hiểm cho cả hai.

Các cụ ngày xưa đã truyền lại mẹo để giúp xử trí khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ đó là mẹ bầu bò quanh giường theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Thai quấn bao nhiêu vòng sẽ thực hiện bò bấy nhiêu lượt. Cách này chưa có bằng chứng khoa học nào có thể giải thích nhưng một số mẹ bầu đã thực hiện và thấy có hiệu quả. Nhưng khi thực hiện các mẹ cần chú ý một số điều sau:

  • Không nên bò quá nhiều vòng sẽ gây tình trạng chóng mặt. Nếu thực hiện sai cách còn khiến tử cung bị kích thích gây co bóp nhiều hơn làm ảnh hưởng xấu tới thai nhi.
  • Không thực hiện hoạt động bò giường này khi vừa mới ăn xong sẽ gây khó chịu.
  • Trong quá trình thực hiện hoặc sau khi bò nếu thấy có biểu hiện thai máy bất thường hoặc máy mạnh thì cần ngay lập tức đến bệnh viện. Vì có thể thai nhi đang bị quấn cổ siết chặt rất nguy hiểm.

Đến đây thì chắc có lẽ vấn đề trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không bạn đã có được lời giải đáp cụ thể và rõ ràng. Mong rằng, với thông tin chia sẻ của bài viết, bạn sẽ có thêm được những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho thai nhi thật tốt.

Bạn nên nhớ rằng sự thông minh của một em bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chưa kể là môi trường giáo dục sau này. Chưa có cơ sở khoa học nào cho thấy được sự liên quan giữa dây rốn và trí thông minh ở trẻ. Vì vậy, bạn nên hiểu để có một thai kỳ thực sự khỏe mạnh nhất cho cả mẹ và bé.