Súp Lơ Xanh nấu với gì cho bé ăn dặm? Gợi ý 9 cách kết hợp

Các bà mẹ thường gặp phải vấn đề bé đến tuổi ăn dặm ăn gì thì tốt, phải phối hợp dinh dưỡng làm sao cho cân đối để có sự phát triển tốt nhất. Rau xanh được biết đến là loại thực phẩm tốt cho mọi lứa tuổi và đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong rau xanh có chứa nguồn chất dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về súp lơ xanh. Vậy súp lơ xanh tốt như thế nào? Súp lơ xanh nấu với gì cho trẻ ăn dặm:

Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ súp lơ xanh đối với trẻ đến tuổi ăn dặm

Súp lơ xanh hay có người vẫn gọi là bông cải xanh, đây là một loại rau xanh rất giàu dưỡng chất. Nó thuộc họ nhà cải. Súp lơ có hai loại phổ biến trên thị trường đó là súp lơ xanh (còn gọi là bông cải xanh) và súp lơ trắng. Thực tế bông cải xanh có 3 loại là súp lơ xanh, súp lơ tím và rau mầm bông cải xanh. Loại rau xanh này vẫn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chế biến cho bé sử dụng khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm. Nó vừa ngon lành lại giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe còn non yếu của trẻ.

Bên cạnh nguồn chất xơ, súp lơ xanh còn chứa các vitamin và khoáng chất. Các dưỡng chất nổi bật như axit folic, vitamin A, vitamin K, omega 3, sắt, selen, đạm,… Do đó, sử dụng rau xanh này sẽ rất tốt cho bé trong giai đoạn này. Súp lơ xanh sẽ giúp bé có được những dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện, nhất là phát triển não bộ.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng thì trong 91g súp lơ xanh tươi sẽ có chứa:

  • 31kcal Năng lượng.
  • 89% Nước.
  • 6g Tinh bột.
  • 2,4g Chất xơ.
  • 2,5g Đạm.
  • 1,5g Đường.
  • 0,4g Chất béo.
  • 135% RDI vitamin C.
  • 116% RDI vitamin K.
  • 14% RDI vitamin B9 (acid folate).
  • 11% RDI vitamin A.
  • 8% RDI kali.
  • 6% RDI photpho.
  • 3% RDI selen.

Thành phần chất chống oxy hóa có trong súp lơ xanh được xếp vào loại cao vì thế sẽ mang đến nhiều hơn nữa những lợi ích cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Đặc biệt là phải kể đến các hợp chất như glucoraphanin, zeaxanthin… giúp làm giảm quá trình viêm, cân bằng nội tiết và hỗ trợ sức khỏe đường ruột cho các bé.

Súp lơ xanh chứa nhiều loại dinh dưỡng tốt cho trẻ cần được bổ sung trong thời kì ăn dặm
Súp lơ xanh chứa nhiều loại dinh dưỡng tốt cho trẻ cần được bổ sung trong thời kì ăn dặm

Lợi ích khi cho trẻ ăn dặm với súp lơ xanh

Các chuyên gia nói rằng thời gian thích hợp nhất để cho bé bắt đầu tập làm quen với ăn dặm đó là từ khoảng tháng thứ 6 đến tháng thứ 7. Lúc này sữa mẹ hoặc sữa công thức là chưa đủ cung cấp đa dạng các loại chất dinh dưỡng thiết yếu cần cho sự phát triển của bé. Hơn nữa hệ tiêu hóa đường ruột của trẻ thời kì này cũng được đánh giá là tương đối hoàn thiện và đã có thể tiêu thụ thêm một số thực phẩm khác ngoài sữa.

Tuy nhiên với các bé đang có vấn đề đặc biệt về sức khỏe hoặc hệ tiêu hóa thì cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ dinh dưỡng để nhận được tư vấn mang đến điều tốt nhất cho trẻ.

Súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm cũng đều mang đến những lợi ích tốt. Cụ thể như sau:

  • Cung cấp lượng chất xơ dồi dào để tốt hơn cho hệ tiêu hóa còn đang trong quá trình hoàn thiện của bé, giúp nó hoạt động một cách nhịp nhàng và có hiệu quả tốt hơn.
  • Mang đến sự hỗ trợ tốt cho vấn đề phát triển hệ cơ xương khớp ở trẻ nhỏ.
  • Phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm, giảm triệu chứng dị ứng ở những trẻ có cơ địa mẫn cảm.
  • Tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng đa dạng cho trẻ từ đó nâng cao sức khỏe của các cơ quan trong đó có hệ tuần hoàn, tim mạch.
  • Phòng ngừa, ngăn sự phát triển của căn bệnh ung thư.
  • Tăng cường hoạt động của đường ruột, giúp hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng trong đó có sắt, calci cùng các nhiều loại khoáng chất khác.

Súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm

Là một loại rau xanh nên bạn có rất nhiều cách để chế biến cho bé ăn. Song ở giai đoạn ăn dặm, khả năng ăn thô của bé còn kém. Do đó, các món ăn bạn chế biến nên ưu tiên xay nhuyễn. Đối với những bé ăn dặm theo phương pháp BLW, mẹ có thể luộc hoặc xào cho cho bé bốc ăn. Dưới đây là một số cách kết hợp giữa bông cải xanh và các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.

Súp lơ xanh và thịt bò

Thịt bò là một thực phẩm rất giàu dưỡng chất và tốt cho bé. Ở giai đoạn ăn dặm, mẹ nên chế biến thịt bò cho bé ăn để tăng cường dưỡng chất.

Bạn có thể xay nhuyễn súp lơ xanh, thịt bò để nấu cháo hoặc bột cho bé ăn dặm. Bạn nấu cháo hoặc bột gần được rồi mới cho thịt bò và súp lơ xanh vào đảo đều.

Cháo súp lơ xanh nấu với thịt bò giàu dinh dưỡng, tốt cho bé
Cháo súp lơ xanh nấu với thịt bò giàu dinh dưỡng, tốt cho bé

Hướng dẫn thực hiện:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt bò 20g, súp lơ 20g, bột ăn dặm, một miếng phô mai.
  • Thịt bò ta đem rửa cho sạch rồi thái miếng nhỏ cho vào máy xay nhuyễn. Có thể cho thêm một chút nước để xay dễ dàng hơn.
  • Súp lơ thì làm sạch, tách nhánh rồi cung đem xay nhuyễn cùng với phô mai.
  • Cho nồi nấu bột lên bếp. Thêm nước nguội vào. Cho bột ăn dặm lượng vừa đủ vào khuấy cho đến khi bột tan. Bật bếp đun từ 3-5 phút.
  • Khi bột chín thì thêm thịt bò, súp lơ xay vào khuấy cùng đều tay.
  • Bột bắt đầu lim dim sôi thì tiếp tục khuấy cho tới khi các nguyên liệu chín.
  • Tắt bếp và đổ thành phẩm ra bát.

Súp lơ xanh với thịt gà

Cũng tương tự như cách kết hợp bông cải xanh với thịt bò. Thịt gà, súp lơ bạn cũng xay nhuyễn rồi nấu cháo hoặc bột cho bé ăn.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt gà trắng 30g, súp lơ xanh 30g, bột ăn dặm, dầu olive 3ml.
  • Thịt gà chọn phần thịt trắng chứa nhiều chất đạm, ít chất béo và calo. Đem thịt rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Súp lơ thì làm sạch rồi tách nhánh. Chúng ta luộc hay hấp cũng được, sau đó thì xay nhuyễn.
  • Nếu luộc súp lơ thì có thể dùng nước đó nấu bột cho trẻ. Không thì thêm nước vào nồi, đổ bột vào khuấy đều cho tan. Mở bếp, đun khoảng 3-5 phút.
  • Khi bột chín thêm thịt gà, súp lơ vào khuấy đều tay cho tới khi nguyên liệu chín hoàn toàn.
  • Tắt bếp, thêm dầu olive rồi cho ra bát để nguội bớt mới cho trẻ thưởng thức.

Bông cải xanh kết hợp với tôm

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp tôm với bông cải xanh. Tôm bạn bóc vỏ, bỏ đường chỉ đen rồi băm nhỏ và nấu cháo hoặc bột ăn dặm cho bé ăn. Súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm thì đây là một lựa chọn rất hợp lý.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Tôm tươi 50g, súp lơ anh 30g, phô mai 1 miếng, cháo ăn dặm, hành tây 1/4 củ.
  • Nấu cháo ăn dặm cho trẻ.
  • Tôm thì đem bóc vỏ chỉ lấy phần thịt nõn, bỏ chỉ đen rồi băm nhuyễn.
  • Súp lơ rửa sạch, cũng đem hấp hay luộc chín, thái nhỏ vừa ăn.
  • Hành tây thái nhỏ.
  • Cho dầu olive láng qua chảo, phi thơm hành với thịt tôm.
  • Khi cháo chín thì cho tôm vào ninh chín. Cuối cùng cho súp lơ xanh, phô mai vào khuấy đều.
  • Tắt bếp và cho ra đĩa, bát để bé thưởng thức.

Súp lơ xanh và cá hồi

Cá hồi được biết đến là thực phẩm cao cấp giàu giá trị dinh dưỡng nhất là Omega-3 rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Súp lơ xanh kết hợp cùng cá hồi quả thật là một món ngon bé nào cũng thích.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Một miếng thịt cá hồi, súp lơ xanh, dầu olive 3ml, một miếng phô mai, bột gạo 20g.
  • Súp lơ ta cũng chế biến sạch như đã được hướng dẫn ở trên. Sau đó tách nhánh, đem hấp chín mới cho vào máy xay nhỏ.
  • Cá hồi sẽ ngâm trong sữa tươi khoảng 10-15 phút rồi mới xào cho chín mềm.
  • Bột gạo thì được khuất cùng nước dùng cá hồi. Cho lên bếp và khuấy đến khi hỗn hợp sánh lại.
  • Thêm súp lơ vào khuấy cho đều. Tiếp đó là thêm dầu olive rồi mới cho ra bát để nguội chút mới cho bé thưởng thức. Lưu ý không nên ăn nguội vì sẽ có mùi vị tanh, khó ăn.

Súp lơ xanh nghiền cà rốt

Không giống như những cách chế biến ở trên. Bạn hấp súp lơ xanh và cà rồi cho chín rồi nghiền nát cho bé ăn. Bạn có thể sử dụng món ăn dặm này vào bữa chính hoặc bữa phụ của bé.

Súp lơ xanh nấu với cà rốt trông vô cùng bắt mắt và cả ngon miệng
Súp lơ xanh nấu với cà rốt trông vô cùng bắt mắt và cả ngon miệng

Súp lơ xanh nghiền khoai lang

Khoai lang cũng là một thực phẩm rất dàu dưỡng chất. Bạn cũng thực hiện hấp chín khoai lang, súp lơ xanh rồi sau đó cho vào máy xay nghiền nhỏ cho bé ăn.

Bông cải xanh và khoai tây

Ngoài khoai lang, thì bạn cũng hoàn toàn kết hợp giữa bông cải xanh và khoai tây. Cách chế biến tương tự như với khoai lang. Cách chế biến món ăn dặm với súp lơ xanh này khá đơn giản, không mất nhiều thời gian của mẹ.

Súp lơ xanh và bí ngô

Bí ngô cũng là một loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt mà mẹ có thể sử dụng cho bé khi ăn dặm. Nếu bạn chưa biết síp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm, bạn có thể lựa chọn bí ngô để chế biến cùng.

Bí ngô và súp lơ bạn làm sạch rồi đem hấp chín. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn cho bé sử dụng.

Súp lơ xanh nấu với bí ngô cho vị béo ngậy, hấp dẫn trẻ nhỏ
Súp lơ xanh nấu với bí ngô cho vị béo ngậy, hấp dẫn trẻ nhỏ

Hướng dẫn chế biến:

  • Nguyên liệu chuẩn bị: Bí ngô, bông cải xanh, dầu olive, nước.
  • Bí ngô chúng ta sẽ nạo sạch vỏ, bỏ ruột bên trong rồi đem đi rửa. Cắt bí ngô thành những miếng thật nhỏ rồi đem trộn cùng với dầu olive.
  • Cho bí ngô tẩm dầu vào lò nướng va nướng cho tới khi nó chín mềm là được.
  • Súp lơ xanh rửa sạch, tách thành từng nhánh rồi hấp cho chín.
  • Cho bí ngô và súp lơ xanh đã chín vào máy xay, thêm lượng nước vừa đủ xay cho nhuyễn.
  • Cho thành phẩm ra bát và để bé thưởng thức.

Súp lơ xanh với sữa chua

Đây là một cách chế biến súp lơ xanh cho bữa phụ của bé. Bạn làm sạch súp lơ xanh rồi luộc hoặc hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua (sữa chua cho bé ăn dặm) và cho bé ăn.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Súp lơ xanh 2-3 nhánh nhỏ, sữa chua 1/4 hộp.
  • Rửa sạch súp lơ rồi đem luộc hay hấp chín đều được. Sau đó đem nghiền nhuyễn, lọc qua rây để được phần sánh mịn, không bị lợn cợn.
  • Trộn phần súp lơ xay nhuyễn với sữa chua rồi cho bé thưởng thức trong giai đoạn đầu ăn dặm.
Có rất nhiều cách chế biến súp lơ xanh kết hợp với nguyên liệu khác nhau nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé
Có rất nhiều cách chế biến súp lơ xanh kết hợp với nguyên liệu khác nhau nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé

>>>Xem thêm

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm

Một số điều mà các bậc phụ huynh cần lưu ý khi cho bé ăn dặm hoặc việc sử dụng súp lơ xanh kết hợp với các nguyên liệu trong chế biến món ăn cho trẻ đó là:

  • Chọn những cây súp lơ còn tươi xanh, không chọn cây đã bị héo, úa, ngả vàng hay bị mốc. Nếu thấy đám mốc thì cần phải loại bỏ. Phần hoa ngả sang màu vàng là thành phần dinh dưỡng đang bị phân hủy, ăn vào sẽ mang đến tác dụng có hại.
  • Khi chế biến súp lơ thì bỏ phần lá, để nguyên cây rửa dưới nước. Tránh việc thái nhỏ cây súp lơ rồi mới đi rửa sẽ làm rau bị nát, rơi rụng hoa.
  • Trước khi rửa nên ngâm cả cây trong nước muối từ 5-10 phút để sâu bò ra.
  • Khi luộc cũng chỉ luộc chín tới. Nếu luộc quá lâu thì các chất dinh dưỡng sẽ bị biến đổi.
  • Hạn chế tối đa việc thêm gia vị khi chế biến món ăn dặm cho trẻ.

Có rất nhiều cách chế biến bông cải xanh cho bé ăn dặm. Trên đây là những cách chế biến tiêu biểu nhất. Nhưng để đảm bảo cho bé có được nguồn dưỡng chất tốt nhất, bạn nên chọn loại súp lơ có nguồn gốc rõ ràng, còn tươi mới. Đặc biệt, khi chế biến bạn nên ưu tiên hấp, luộc để giữ được trọn vẹn dưỡng chất có trong loại rau xanh đó.

Súp lơ xanh chứa rất nhiều dưỡng chất tốt. Bạn hoàn toàn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau cho bé sử dụng mỗi ngày để tránh khiến bé nhàm chán. Bạn có thể tham khảo những thực phẩm đã được chia sẻ ở trên hoặc một thực phẩm bạn cảm thấy phù hợp.

Tất cả các nguyên liệu và cách kết hợp chia sẻ đều tiết kiệm thời gian, công sức thực hiện. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm chuẩn bị và chế biến cho bé ăn mà không phải lo lắng về bất kỳ điều gì.

Đến đây thì chắc bạn đã có được câu trả lời súp lơ xanh nấu với gì cho bé ăn dặm. Chúc bạn và bé yêu sẽ có một hành trình ăn dặm vui vẻ.