13+ Những điều cần biết khi VỢ mang bầu

Mẹ bầu luôn là đối tượng chăm sóc đặc biệt. Bởi lúc này mẹ đang mang và nuôi dưỡng một sinh mạng sống. Những điều cần biết khi vợ mang bầu được chia sẻ sau đây sẽ giúp các ông chồng và người thân biết cách chăm sóc sức khỏe mẹ bầu tốt nhất.

Trước khi mang bầu

Mang thai và nuôi con là một hành trình dài, đòi hỏi cả vợ và chồng phải có sự chuẩn bị từ trước. Ngoài sự chuẩn bị vững vàng về tài chính, vợ chồng cũng cần chuẩn bị tốt về sức khỏe.

Hai vợ chồng cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước khi có kế hoạch mang bầu
Hai vợ chồng cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước khi có kế hoạch mang bầu

Trước khi mang bầu, vợ chồng nên đi khám sức khỏe trước sinh sản. Điều này sẽ giúp bạn phòng tránh những vấn đề bất thường khi gen của chồng và vợ kết hợp với nhau. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tiêm phòng đầy đủ các mũi để hạn chế các bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các mũi tiêm cần thiết cho mẹ bầu như: thủy đậu, viêm gan B, sởi, quai bị, rubella, cúm, uốn ván, HPV,…

Trong khi mang bầu

Đây được xem là giai đoạn chăm sóc đặc biệt, mọi hành động đều phải được thực hiện cẩn thận. Những điều cần biết khi vợ mang bầu ở giai đoạn này sẽ tập trung vào 3 vấn đề chính đó là:

Khám thai định kì

Sau khi phát hiện có thai, mẹ nên đến cơ sở y tế để thăm khám. Dựa trên dấu hiệu và ngày trễ kinh mà bác sĩ sẽ dự đoán tuổi thai. Nhờ đó mà bạn biết được các cột mốc quan trọng để khám thai định kỳ.

Thông thường, một tháng sẽ đi khám thai một lần. Và đây là những cột mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua gồm:

  • Giai đoạn tuần thứ 11 đến tuần thứ 14: vào tuần thai kì thứ 12 khi đi khám sẽ cho những số liệu chính xác nhất giúp bác sĩ dự đoán ngày sinh cho thai phụ. Hơn thế nữa lúc này là thời điểm duy nhất có thể đo được độ mờ da gáy nhằm dự đoán những bất thường nhiễm sắc thể, dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý thai nhi như Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…
  • Giai đoạn tuần thứ 22 đến tuần thứ 23: Lúc này các cơ quan của thai nhi hầu như đều phát triển một cách đầy đủ, Thông qua siêu âm bác sĩ sẽ quan sát để phát hiện sớm các bất thường, dị tật như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng cơ quan nội tạng khác…
  • Giai đoạn tuần thứ 31 đến tần thứ 32: Siêu âm giai đoạn này cũng giúp phát hiện các bất thường ở tim, động mạch hay não (ví dụ như giãn não thất…), sự phát triển của thai nhi nhanh hay chậm, ổn định không. Loại trừ các nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau sinh…
  • Giai đoạn tuần thai thứ 35 đến tuần 36: Lúc này cần thực hiện kỹ thuật Doppler động mạch rốn, não, tử cung, kiểm tra tình trạng nước ối nhiều hay ít, dây rốn ra sao. Đo tim thai, chuyển động thai, ngôi thai có thuận không, dự báo cân nặng lúc sinh để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của người mẹ….
Chăm sóc vợ thật tốt và đưa vợ đi khám thai định kì
Chăm sóc vợ thật tốt và đưa vợ đi khám thai định kì

Dinh dưỡng thai kì

Sức khỏe của mẹ và bé sẽ bị tác động trực tiếp bởi chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai. Ở giai đoạn này, ngoài việc bổ sung vitamin và thực phẩm chức năng như lời khuyên của bác sĩ, mẹ còn phải đảm bảo ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết.

Đặc biệt, mỗi giai đoạn trong thai kỳ sẽ cần một nguồn dưỡng chất nhất định. Ba mẹ cần để ý quá trình phát triển của thai nhi để bổ sung dưỡng chất hợp lý cho mẹ và bé. Bạn cần nắm được đâu là thực phẩm nên ăn, đâu là thực phẩm nên tránh để đảm bảo cho mẹ và bé có một sức khỏe tốt nhất.

Sức khỏe của mẹ và thai nhi

Ngoài quan tâm đến sức khỏe mẹ và thai nhi bằng chế độ dinh dưỡng. Bạn còn cần để ý đến những dấu hiệu bất thường của mẹ và thai nhi. Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu có thể gặp phải những bất thường như: nhau thai bám thấp, tiểu đường thai kỳ, thiếu ối, đa ối, tiền sản giật, thừa cân, thiếu cân,….

Chăm sóc thật tốt sức khỏe của mẹ và thai nhi
Chăm sóc thật tốt sức khỏe của mẹ và thai nhi

Sau khi sinh con

Bạn cũng cần nắm được những thông tin chăm sóc cơ bản sau sinh con. Bởi lúc này, chồng sẽ hỗ trợ vợ trong quá trình chăm sóc bé yêu. Nếu không nắm được những kiến thức cần thiết, bạn có thể sẽ không biết cách chăm sóc cho bé như thế nào cho đúng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ sau sinh.

Giai đoạn sau sinh, bạn cũng cần để ý đến chế độ dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ bầu. Trong giai đoạn này, mẹ sẽ vừa hồi phục sức khỏe, vừa chăm con và cho con ti nên cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất. Chế độ ăn uống lúc này sẽ quyết định đến khả năng hồi phục sức khỏe sau sinh và chất lượng sữa của mẹ.

Chuẩn bị tốt các kĩ năng để có thể làm một người cha tốt
Chuẩn bị tốt các kĩ năng để có thể làm một người cha tốt

Giữ tinh thần thoải mái – Những điều cần biết khi vợ mang bầu quan trọng

Trước, trong khi mang bầu và sau khi sinh tinh thần của bà mẹ rất quan trọng. Chính vì vậy, bạn cần giữ cho mẹ có một tinh thần thoải mái, vui tươi và lạc quan. Tránh tuyệt đối những chuyện buồn, những tâm lý tiêu cực ảnh hưởng đến mẹ bầu.

Sự thoải mái tâm lý của phụ nữ trong giai đoạn này không chỉ giúp ích cho bản thân người mẹ, mà còn giúp thai nhi có được sự vui vẻ. Theo quan niệm của dân gian, mẹ vui vẻ trong quá trình mang thai sẽ giúp em bé sinh ra luôn tươi cười.

>>>Xem thêm

Những điều mà người chồng nên làm khi vợ mang bầu

Ngoài những kiến thức đã được cập nhật ở trên để đảm bảo quá trình mang thai của người vợ diễn ra một cách thuận lợi thì các ông chồng của chúng ta nên thực hiện những điều dưới đây:

Vợ sẽ cần gối ôm hơn là ôm chồng

Khi kích thước bụng ngày càng phát triển to lên sẽ gây ra những sự rắc rối hơn cho thai phụ. Nhất là khi nằm ngủ với cái bụng cồng kềnh đó. Các nàng chỉ thích nằm ôm gối sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì có sự nâng đỡ phần chân thay vì ôm chồng. Nếu anh nào bị vợ “lạnh nhạt” trong thời gian này thì cũng hết sức thông cảm nhé. Bởi vì trong bụng vợ đang tồn tại một sinh linh bé nhỏ, kết tinh tình yêu của cả hai, nên mọi giận hờn đều có thể được bỏ qua.

Không hút thuốc lá

Bình thường chúng ta luôn được tuyên truyền rằng hút thuốc lá vô cùng có hại cho sức khỏe. Mức độ gây hại tăng lên gấp nhiều lần ở người hút thụ động so với người hút trực tiếp. Nếu mà trong nhà có ông chồng nghiện thuốc lá đã là không tốt rồi, đằng này vợ đang mang bầu. Tức là đang có đến hai người hút thuốc thụ động theo. Không những thế nó còn làm giảm chất lượng tinh trùng, giảm khả năng mang thai, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hay dị tật thai nhi. Vì vậy nếu xác định cả hai có kế hoạch mang thai trong thời gian tới thì hai vợ chồng nhớ bỏ thuốc.

Bỏ thuốc lá là điều các ông chồng nghiện thuốc nên làm tránh ảnh hưởng đến thai nhi và thai phụ
Bỏ thuốc lá là điều các ông chồng nghiện thuốc nên làm tránh ảnh hưởng đến thai nhi và thai phụ

Không để mẹ bầu ăn lung tung

Chế độ dinh dưỡng cũng là điều mà các ông chồng cần quan tâm khi vợ mang bầu. Nhiều ông chồng có quan điểm khi vợ mang bầu là nhất nên mọi mong muốn của nàng đều là ý trời. Nếu có thể thì chắc chắn sẽ không ông nào dám làm trái lệnh trong thời gian vợ đang ốm nghén. Mà chúng ta đều biết khi nghén nhiều phụ nữ thích ăn nhiều thứ, đang đêm lên cơn thèm là đòi chồng đi mua bằng được. Chiều là đúng nhưng các ông chồng cũng không nên để vợ ăn uống một cách tùy ý. Bởi vì dinh dưỡng của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Nếu không cẩn thận mà gây hại cho con thì nguy.

Để vợ được nghỉ ngơi, tránh ôm đồm quá nhiều việc nhà

Công việc nhà mặc dù là những việc nhỏ lặt vặt, nhưng nhiều việc gộp lại với nhau sẽ khiến cho bà nội trợ bình thường cảm thấy mệt mỏi chứ đừng nói là đang mang bầu, cơ thể nhạy cảm. Hãy là một người chồng biết chia sẻ công việc nhà với vợ. Điều này không chỉ giúp cho thai phụ có được thời gian nghỉ ngơi, thư giãn mà càng gắn kết hơn tình cảm của cả hai. Tốt nhất là để vợ tránh xa các việc nguy hiểm như mang vác nặng, leo trèo cao, dọn chất thải của vật nuôi, tiếp xúc với các hóa chất độc hại…

Đừng quá đặt nặng việc yêu

Trong thời gian mang bầu do nội tiết tố thay đổi cùng với thân hình ngày càng trở nên nặng nề nên nhiều phụ nữ có thai tỏ ra không có hứng thú nhiều với chuyện “chăn gối”. Nhưng nhu cầu của cánh mày râu thì không hề thay đổi. Hãy nghĩ tới những hy sinh mà người phụ nữ phải trải qua trong suốt 9 tháng 10 ngày cùng với cuộc vượt cạn được ví như bước qua cửa tử mà các anh hãy cố “nhịn” một chút. Tùy theo nhu cầu cũng như cảm xúc của người phụ nữ mà chúng ta có thể tiến hành “yêu” sao cho phù hợp.

Kiến thức và thông tin chăm sóc phụ nữ mang thai, cho con bú có rất nhiều. Với khả năng của bản thân, các ông bố sẽ không thể nắm bắt được tất cả thông tin. Do đó, bạn có thể lựa chọn những thông tin quan trọng và cần thiết để tìm hiểu. Bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin theo từng giai đoạn, theo thời gian mang thai của vợ. Đây là cách giúp bạn nắm bắt thông tin dễ dàng và thực hiện tốt nhất.

Với giới hạn của một bài viết chia sẻ, chúng tôi chỉ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản, cần biết nhất. Bạn có thể dựa trên những thông tin này để chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang bầu.

Bạn nên nhớ rằng, những điều cần biết khi vợ mang bầu sẽ có rất nhiều. Tất nhiên, bạn sẽ có sự đồng hành cùng bác sĩ chuyên môn trong chăm sóc mẹ bầu. Nhưng để có được sự chủ động, bạn nên tìm hiểu thông tin cơ bản và cần thiết nhất. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề bất thường nào trong quá trình mang thai, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh để sinh ra một em bé bụ bẩm, đáng yêu.